Nước mắm nhỉ và những hạn chế của mắm nhĩ

Nước mắm nhỉ hay nước mắm nhĩ còn gọi là mắm kéo lù, là loại nước mắm có độ đạm rất cao, vị ngọt nhẹ, màu vàng rơm đến vàng nhạt, trong và có mùi rất hăng.

Thông tin chung về nước mắm nhỉ

Sở dĩ gọi là nước mắm nhỉ vì loại nước mắm này đúng nghĩa phải được hứng từ những giọt nước mắm đầu tiên được “nhỉ” ra từng giọt, từng giọt từ lỗ nùi (lỗ thông) đang bịt kín ở đáy thùng hay lu vại đang chứa cá đã đến thời gian chín có khả năng lấy nước mắm thành phẩm. Nước mắm nhỉ luôn là loại nước mắm ngon nhất trong hương vị nước mắm cá cơm tại Việt Nam.

Nước mắm cốt nhỉ có vị đậm đà, hương thơm nồng, ngọt hậu vị rất rõ. Nước mắm nhỉ khi dùng trực tiếp làm nước mắm chấm cho các món luộc, hấp sẽ cực kỳ ngon. Chỉ có lưu ý nhỏ, bạn nên chọn loại nước mắm nhĩ Phú Quốc, nước mắm nhĩ Phan thiết hay Nha Trang đều được.

Nếu như nước mắm Phan Thiết nổi tiếng với màu vàng rơm vị rất đậm, nước mắm Nha Trang có màu vàng sáng dịu hơn, nước mắm Phú Quốc có màu nâu cánh gián vị rất dịu, thì nước mắm Nam Ô Đà Nẵng có màu cánh gián hơi đỏ kèm theo mùi thơm nồng không giống với nước mắm của bất cứ miền biển nào. Một chum như thế chứa được vài trăm ký cá, và sau thời gian ủ từ 12 tháng trở đi có thể cho thành phẩm đến 150 lít nước mắm nguyên chất cực kỳ thơm ngon.

Tìm hiểu thêm về các loại nước mắm:
> Nước mắm Phú Quốc
> Nước mắm Phan Thiết
> Nước mắm Nha Trang

Nước mắm nhỉ và những hạn chế

Nước mắm nhỉ tuy ngon nhưng vẫn có những mặt hạn chế nhất định như:

Thứ nhất: Nước mắm nhỉ được chắt lọc từ thùng cá, cho vị rất mặn, mùi nồng đặc trưng, không phải ai cũng hợp khẩu vị và ăn được. Chính vì độ đậm đặc cao của sản phẩm này mà những bà nội trợ chỉ dùng nó làm gia vị tẩm ướp những món kho cho thêm đậm đà. Nếu để dùng làm loại nước chấm hàng ngày, phải mất thêm thời gian để pha chế, gia giảm đi độ mặn cho hài hòa hơn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe về lâu dài.

nước mắm nhỉ và hạn chế

Sản xuất nước mắm nhỉ thủ công

Thứ hai: Đây là loại nước mắm hiếm, quy trình sản xuất ra mất rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc mà chưa chắc sản phẩm sẽ đáp ứng đủ hết nhu cầu của người tiêu dùng trong cả nước.

Thứ 3: Nước mắm nhỉ có độ đạm rất cao và điều này gây ảnh hưởng cho người tiêu dùng nếu sử sụng lâu dài.

Chính vì vậy mà nhiều nhà sản xuất nước mắm mong muốn cho ra đời một loại nước mắm có thể khắc phục được những yếu điểm trên của nước mắm nhỉ và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Trong đó phải kế đến là nước mắm Chinsu Nam Ngư của Công ty Masan, sản phẩm suốt gần 10 năm dành được sự tin dùng của hàng triệu người tiêu dùng Việt.

Vị ngon hài hòa chất lượng

Với hàng chục ngàn cuộc khảo sát người tiêu dùng, những chuyên gia nước mắm của Masan đã dày công nghiên cứu, kết hợp giữa phương pháp làm nước mắm thông thường, ủ chượp tỉ mẩn nguồn nguyên liệu thiên nhiên chất lượng, với ứng dụng khoa học kỹ thuật để làm hình thành loại nước mắm Nam Ngư chuẩn ngon. Chỉ cần rót ra là có ngay một chén nước mắm đậm đà, tròn vị cho bữa cơm gia đình thêm thăng hoa hấp dẫn. Không phải tốn thêm thời gian, công sức để pha chế, gia giảm độ mặn nữa. Đây chính là điểm cộng lớn mà Nam Ngư đã ghi điểm với các bà nội trợ Việt.

nước mắm nhỉ ủ chượp tại phú quốc

Ủ chượp nước mắm Nam Ngư tại nhà thùng Phú Quốc

Nguyên liệu đạt chuẩn của Bộ Y tế

Nước mắm ngon chắc chắn phải kể đến nguồn nguyên liệu đầu tiên. Việc chọn lọc, cân đo đong đếm chất lượng nguồn nguyên liệu là một trong những tiêu chí hàng đầu mà Masan đặt ra và là khâu quyết định sự thành công hay không của sản phẩm. Cá nào cũng có thể làm mắm nhưng không phải cá nào làm mắm cũng ngon. Sau nhiều năm nghiên cứu, khảo sát khẩu vị người Việt Nam, Masan quyết định tuyển chọn các mẻ cá tươi ngon làm nguyên liệu chính để sản xuất nước mắm Nam Ngư.

Khâu chọn lọc cá đặc biệt được những chuyên gia Masan giám sát kĩ lưỡng bởi những chuyên gia hàng đầu, để qua được vòng loại trừ, các chú cá cơm phải được chấm điểm qua 5 tiêu chí khắt khe như tỷ lệ cá tạp, loại cá, độ muối, độ khô, độ tươi.

>> Tham khảo sản phẩm: Nước mắm Nam Ngư cá cơm tươi (chai thủy tinh)

nam ngư phú quốc

Nước mắm Nam Ngư – lựa chọn hàng đầu của gia đình Việt

Gần cả thập niên đi qua, nước mắm của Masan luôn không ngừng cải tiến chất lượng để phục vụ người tiêu dùng từ trong lẫn ngoài nước. Chất lượng đến từ sự thấu hiểu khách hàng, cùng niềm tin vững chắc từ người tiêu dùng đã giúp thương hiệu nước mắm Nam Ngư trở thành thương hiệu được hàng triệu người Việt Nam tin dùng. Liên tục 21 năm lọt Top hàng Việt Nam Chất lượng cao.

Hy vọng người tiêu dùng đã hiểu rõ hơn về gia vị nước mắm nhỉ. Bên cạnh đó, chúng ta cũng đã tìm được thương hiệu nước mắm an toàn cho sức khỏe người dùng thông qua gợi ý trong bài viết này.

>> Xem thêm:

Bài cùng chuyên mục