Nước mắm cốt – Hương vị tinh hoa của ẩm thực Việt

Nước mắm cốt nguyên chất là sự chắt lọc tinh hoa từ những mẻ cá cơm tươi ngon nhất được ủ kín trong thùng chượp mang hương vị đậm đà và hàm lượng dinh dưỡng cao. Cứ đến mỗi bữa ăn của gia đình thì không thể thiếu nước mắm cốt. Một phần gia vị không thể thiếu trong mâm cơm đầm ấm của gia đình.

Là một quốc gia có đường bờ biển dài 3260km. Việt Nam có đầy đủ những phẩm chất tinh hoa để mang lại những thương hiệu nổi tiếng nổi tiếng trong và ngoài nước. Không chỉ với hương vị đầm đà mang vị mặn nồng từ biển cả mà nước mắm cốt còn là sự tự hào của văn hóa ẩm thực Việt.

Nước mắm cốt được hiểu như thế nào?

Nước mắm cốt được hiểu như thế nào

Nước ắm cốt là nước mắm nguyên chất và không pha giảm thêm chất phụ gia

Từ lâu đời nay, nước mắm cốt trở thành loại nước chấm trong hầu hết các bữa ăn. Vì thế, tầm quan trọng của nước mắm cốt là hoàn toàn không thể phủ nhận. Loại nước mắm cốt này không chỉ đơn thuần là những mẻ cá được đánh bắt từ biển khơi xa xôi về ủ muối trong thùng chượp. Mà nó được ghi nhận bằng cả công sức, mồ hôi và sự tận tụy , dày công vun đắp. Đôi khi là cả những giọt máu lao động để cho ra những giọt nước mắm tinh khiết.

Nước mắm cốt được đời cha ông ta để lại và duy trì cho đến tận hôm nay. Tất cả được chế biến một cách nguyên chất và không gia giảm bất cứ một loại phụ gia hay gia vị nào khác.

Nước mắm cốt nguyên chất có phải là nước mắm ngon

Có nhiều loại nước mắm cốt khác nhau. Nhưng điều quan trọng thì phải đảm bảo nguyên chất và hàm lượng dinh dưỡng.

Về giá trị nguyên chất

Nước mắm cốt phải được chế biến từ những con cá cơm được đánh bắt và chọn lọc một cách kỹ lưỡng. Sau đó đi ủ chượp kín cùng với muối. Sau 12 tháng được ủ chượp sẽ cho ra đời những giọt nước mắm màu đỏ cánh gián, trong vắt, thơm lừng mà người dân thường hay gọi là nước mắm cốt nguyên chất.

Nước mắm cốt

Giá trị nguyên chất của nước mắm cốt

Về hàm lượng dinh dưỡng

Trong nước mắm ngon nguyên chất phải có độ đạm cao, các khoáng chất. Trong đó, nước mắm có chứa Omega 3 rất tốt cho sự phát triển của trí não trẻ em. Đồng thời có chứa hàm lượng khoáng chất như: vitamin B1, B2, … chứa sắt, Lysine, kẽm, axit amin … rất tốt cho máu, hệ thần kinh của con người. Vì vậy, nếu sử dụng nước mắm thường xuyên và điều độ sẽ cải thiện sức khỏe rất tốt.

Về màu sắc

Nước mắm cốt nguyên chất sẽ có màu đỏ cánh gián và trong vắt. Nhưng để càng lâu thì nước mắm sẽ chuyển sang màu đậm hơn. Đây là một hiện tương hết sức tự nhiên của nước mắm cốt, nên bạn không cần phải quá lo lắng.

Về hương vị

Hương vị nước mắm cốt

Nước mắm cốt có hương vị đặc trưng riêng biệt với các loại nước mắm khác

Nước mắm cốt có vị mằn nồng tự nhiên, mùi thơm đặc trưng chính là điều khác biệt mà loại nước mắm này mang lại. Tuy nhiên, khi chế biến làm nước chấm thì phải pha nước mắm tỏi ớt và các loại gia vị khác như mì chính và đường.

Bất kỳ loại nước mắm cốt nào cũng có ưu và nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, tùy theo khẩu vị của mỗi người có thể pha chế thành những loại nước chấm ngon cho riêng mình.

>>> Xem thêm tại: https://mamnamngu.com/nuoc-mam-cot-la-gi-va-co-nhung-diem-noi-bat-ra-sao.html

Top 7 nước mắm trên thị trường hiện nay

Nước mắm cốt Nam Ngư chỉ dẫn địa lý

Nước mắm cốt nam ngư chỉ dẫn đại lý

Nước mắm cốt chỉ dẫn địa lý là sản phẩm được sản xuất từ một trong bốn nhà thùng lớn tại Phú Quốc mang trọn tinh hoa của nước mắm truyền thống kết hợp với công nghệ xử lý chuẩn chất lượng Châu Âu. Nguyên liệu Cá cơm than, Đỏ, Sọc tiêu, Phấn chì. Muối ủ với nguyên liệu nước mắm cốt phải là muối biển, được sản xuất tại các vùng cung cấp muối của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Phan Thiết.

Nước mắm cốt mang chỉ dẫn địa lý Phú Quốc sở hữu mùi thơm nhẹ và màu cánh gián đậm đặc trưng. Vị mặn và ngọt đậm kèm theo vị béo tự nhiên. Hậu vị ngọt béo chắt chiu từ đạm tự nhiên và chất béo từ mỡ cá.

Nước Mắm Phú Quốc

Nước mắm Phú Quốc là loại nước mắm được sản xuất tại huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Thương hiệu nước mắm nổi tiếng này được du khách gần xa biết đến và ghé thăm nhà thùng như một địa điểm du lịch thực thụ. Hàng năm, nước mắm Phú Quốc cung cấp số lượng nước mắm đạt mức 8 triệu lít/năm.

Nước mắm Cát Hải

Nước mắm Cát Hải bao gồm những loại nước mắm được sản xuất tập trung tại huyện đảo Cát Hải (Hải Phòng). Nước mắm Cát Hải là một sản phẩm vào loại lừng danh nhất của đảo Cát Hải. Nước mắm Cát Hải được chế biến theo phương thức cổ truyền qua kỹ thuật chọn cá nguyên liệu (cá Nục, còn gọi là cá Quẩn, cá Nhâm, cá Ruội, mực nang, mực ống…)

Nước mắm 584 Nha Trang

Nước mắm cốt 584 Nha Trang

Nước mắm 584 Nha Trang là thương hiệu nước mắm nổi tiếng được nhiều người yêu thích. Sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở khắp những tỉnh thành trong cả nước: từ khắp các tỉnh phía Bắc đến, Nghệ An, Đà Nẵng,…đến TP Hồ Chí Minh, Đồng nai, Vũng Tàu, An Giang, Cần Thơ, Bạc Liêu, Cà Mau…

Nước mắm Phan Thiết

Nước mắm phan thiết

Nước mắm Phan Thiết được biết đến là thương hiệu nước mắm truyền thống nguyên chất có độ đạm cao, sản xuất theo phương pháp cổ truyền, nguyên liệu chủ yếu từ cá cơm, cá nục, đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nước mắm Nha Trang

Nước mắm Nha Trang

Nước mắm Nha Trang được sản xuất tại làng nghề truyền thống của vùng đất này. Các sản phẩm nước mắm Nha Trang được chế biến bằng phương thức truyền thống để đảm bảo hương vị của nước mắm tự nhiên. So với thương hiệu nước mắm Phú Quốc thì nước mắm Nha Trang có vị mặn hơn nên phải pha chế với những gia vị khác cho phù hợp với khẩu vị. Độ đạm trên 10 độ, vị thơm ngon, tinh khiết, không chất bảo quản.

Nước mắm Ông Kỳ

Nước mắm Ông Kỳ

Nước mắm Ông Kỳ là loại nước mắm cao cấp được chế biến từ nguồn nguyên liệu tự nhiên được đánh bắt tại vùng đất Phú Quốc. Nước mắm Ông Kỳ đạt tiêu về chất lượng và hình thức. Có vị ngọt dịu thanh nhẹ. Nước mắm Ông Kỳ có thể sử dụng nguyên chất mà không cần pha vừa miệng, hợp khẩu vị người tiêu dùng.

Nước mắm Liên Thành

Nước mắm Liên Thành

Nước mắm Liên Thành là nhãn hiệu nước mắm được chế biến từ cá cơm ở Phú Quốc. Nước mắm Liên Thành đến nay đã có mặt trên toàn quốc với những loại khác nhau: Liên Thành Nhãn Xanh, Liên Thành Nhãn Bạc, Liên Thành Nhãn Đồng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về nước mắm cốt cũng như là những loại nước mắm có thương hiệu lâu đời trên thị trường hiện nay. Để bạn có cái nhìn sâu hơn về loại nước mắm cốt và có thể chọn lựa cho gia đình mình những chai nước mắm phù hợp với khẩu vị.

>> Xem thêm:

Bài cùng chuyên mục