Bật mí đằng sau vị ngon đậm đà của nước mắm Nam Ngư

Có mẹ nội trợ nào lại không quan tâm đến sức khỏe của chính gia đình thương yêu. Để làm được việc đó, ngoài việc bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết cho các thành viên thì việc nắm rõ thành phần có trong gia vị cũng là điều vô cùng cần thiết. Nhằm mục đích giúp các chị em và Nam Ngư được “gần” nhau hơn, bên dưới sẽ chính là những bí mật về chất lượng tuyệt hảo mà Nam Ngư đã mang lại bấy lâu.

Thành phần độ đạm của nước mắm

Độ đạm trong nước mắm Nam Ngư luôn ở mức tốt

Nhắc đến nước mắm tại thị trường Việt, đa số mọi người sẽ nghĩ ngay đến cái tên Nam Ngư. Sự phổ biến ấy không đơn thuần mà có, bởi đó là thành quả được gầy dựng lên bởi cả một tập thể trong hơn 10 năm. Chính nhờ nỗ lực thay đổi, cải tiến bản thân mỗi ngày mà Nam Ngư đã vinh dự được công nhận nhận là 1 trong 3 thương hiệu được lựa chọn nhiều nhất tại Việt Nam theo báo cáo thường niên “Dấu chân thương hiệu” (Brand Footprint) do Kantar WorldPanel từ năm 2014 đến nay

Với sứ mệnh mang lại cho những mâm cơm Việt vị ngon đậm đà của biển khơi, cùng với đó là sự an tâm tuyệt đối về chất lượng “quốc hồn quốc túy”, Nam Ngư tự hào là sản phẩm ngon và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Tưởng quen mà lạ, bí mật tạo nên vị ngon trứ danh bấy lâu hóa ra cũng chỉ gói gọn ở 3 yếu tố chính:

Cá cơm tươi ngon đánh bắt từ biển

Thái Lan đã từng là “ông trùm” trong việc xuất khẩu nước mắm trong nhiều thập kỷ trước nhờ sự hiện đại trong khâu sản xuất. Thế nhưng mấy ai biết rằng, không đâu khác mà dải đất hình chữ S mới chính là nơi có điều kiện tự nhiên và nguồn nguyên liệu cá cơm quý báu để cho ra đời những chai nước mắm chất lượng nhất.

Cá nào cũng có thể làm mắm, thế nhưng để làm ra sản phẩm ngon và chất lượng thì không phải cá nào cũng cho ra được. Với vị thế tiên phong trong ngành công nghiệp “đậm đà” này, Nam Ngư chỉ kiên quyết sử dụng cá cơm tươi để làm nguyên liệu. Những chú cá tươi mơn mởn sau khi “xuất ngoại” khỏi nước biển sẽ ngay lập tức được ướp muối cẩn thận theo tỉ lệ vàng “3 cá 1 muối” để bảo toàn vị ngon vốn có. Ngay cả việc thu mua tại cảng trước khi chuyển về các nhà thùng cũng luôn được các chuyên gia Masan theo dõi gắt gao. Chỉ những nguồn cá đạt đủ 5 tiêu chuẩn về tỷ lệ cá tạp, loại cá, độ muối, độ tươi và độ khô mới được tiếp tục chuyển về khu nhà thùng để tiến hành ủ chượp.

Muối tinh

Nếu cá là thành phần chính làm ra nước mắm thì muối chính là “người đưa đò” trong suốt toàn bộ quá trình. Không chỉ có tác dụng lưu trữ độ tươi ngon của cá, muối còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình ủ chượp trước khi cho ra đời lượng nước mắm cốt sóng sánh, đậm đà.

Thời điểm tốt nhất để thu hoạch muối đó chính là vào chớm thu – thời điểm nắng không quá gắt nhưng vẫn đủ để đảm bảo độ khô, ráo của muối hạt. Và nơi sản xuất ra những “hạt mặn” chất lượng nhất này không đâu khác chính là Bà Rịa – Vũng Tàu. Bởi thiên nhiên đã ban cho vùng đất này loại muối ít cặn tạp bậc nhất Việt Nam. Ngoài ra, loại muối dùng để ủ mắm phải là loại to, đều hạt, có màu trắng đục ở giữa và viền hơi trong. Độ khô ráo cũng phải đạt chuẩn để các hạt muối không bị dính lại với nhau. Khi chạm vào đầu lưỡi, muối cần có vị mặn đượm chứ không có vị quá chát của muối mới. Một trong những phương pháp truyền thống để loại bỏ độ chát này chính là “bỏ mặc” muối trong 12 tháng.

“Tâm”

Thành phần bí mật còn lại tạo nên vị ngon đậm đà bấy lâu của Nam Ngư không gì khác chính là cái “tâm” của những chuyên gia Masan. Nghiêm túc với sứ mệnh từ những ngày đầu với việc xây dựng nhà thùng quy mô hàng đầu Phú Quốc với sức chứa 10,000 tấn cá. Bên cạnh đó, Masan cũng đã tự cho ra đời những bộ tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng song song với các quy chuẩn khắt khe từ Bộ Y Tế để đảm bảo đem đến cho người tiêu dùng sự an tâm trong từng “hạt ngọc” được sản xuất.

Cẩn thận, tỉ mỉ và sát sao kiểm định trong từng khâu trước khi đem vào quy trình đóng chai hiện đại được tự động hóa 100%. Đó chính là những bí mật làm nên cái tên Nam Ngư ngày nay – một trong những thương hiệu được yêu thích nhất tại thị trường nước mắm Việt Nam.

>> Xem thêm:

Bài cùng chuyên mục