Đâu là loại nước mắm an toàn có thể an tâm sử dụng

Câu hỏi nước mắm an toàn luôn được các bà nội trợ đặt ra trong các buổi tọa đàm về thực phẩm sạch khi mà nước mắm bẩn đang tràn lan trên thị trường hiện nay.

Nước mắm cũng có muôn hình vạn trạng, phổ biến và đa dạng khắp mọi nơi. Nhưng để kiếm được một chai nước mắm an toàn nhất thì quả là một điều khó khăn. Vậy điều gì sẽ làm nên một chai nước mắm an toàn và chất lượng?

Màu sắc

nước mắm an toàn cho sức khỏe

Nước mắm nào an toàn nhất cho sức khỏe người dùng

Món ăn muốn thu hút người thưởng thức trước hết bởi cách trình bày. Nước mắm cũng tương tự như vậy, hấp dẫn chị em bởi màu sắc. Một chai nước mắm ngon phải có màu sắc hấp dẫn và đúng chuẩn.

Các thương hiệu nước mắm truyền thồng thường có màu sắc đẹp mắt, từ vàng rơm đến màu cánh gián. Điều này thể hiện được làm từ nguồn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng.

Cũng nên lưu ý rằng nước mắm rót ra sử dụng, sau vài tiếng tiếp xúc với không khí sẽ chuyển màu sẫm hơn. Đây là một hiện tượng của nước mắm truyền thống, do quá trình sản xuất hoàn toàn tự nhiên không có phụ gia và chất bảo quản, độ đạm nước mắm có thể bị oxy hóa phần nào khi có sự tiếp xúc với không khí.

Những chai nước mắm đã mở hơn một tháng mà vẫn tươi nguyên màu sắc mới là dấu hiệu có sử dụng hóa chất bảo quản trong đó, điều hoàn toàn không thể có đối với nước mắm truyền thống. Và đây không được gọi là nước mắm an toàn nhất

Không cặn, vẩn đục khi dốc ngược chai

nước mắm an toàn

Nước mắm an toàn không có cặn bẩn đục khi dốc ngược

Đem chai nước mắm và soi ra ngoài ánh sáng, sau đó dốc ngược chai xuống, nếu bạn thấy nước trong thì ổn, nếu thấy có cặn bẩn đục xuất hiện thì tuyệt đối không nên mua. Quan sát kỹ để phân biệt muối đọng lại là dấu hiệu của nước mắm tự nhiên, chưa bị pha chế và cặn đục là nước mắm có tạp chất. Nếu thấy dưới đáy chai nước mắm có chút đọng chỉ bởi muối trắng (không đục), thì không cần lo ngại. Do nước mắm truyền thống có lượng muối tự nhiên cao, thường có vị mặn hơn các loại nước mắm công nghiệp.

Mùi vị

nước mắm an toàn nhất

Mùi vị là yếu tố xác định độ an toàn của nước mắm

Muốn biết nước mắm nào là nước mắm an toàn nhất thì sau màu sắc thì xem xét đến mùi vị, đây mới là yếu tố quyết định giá trị của nước mắm. Sự khác biệt về mùi vị của nước mắm truyền thống so với các loại mắm công nghiệp khác nhờ được làm từ nguồn nguyên liệu tươi ngon, giàu đạm và quá trình sản xuất rất công phu với nhiều quy định khắt khe.

Trong quá trình ủ, cá và muối được trộn đều theo tỷ lệ 3:1, tức 3 cá 1 muối. Sở dĩ cần lượng muối lớn như vậy là để nước mắm không bị hư thối, dù quá trình ủ không hề sử dụng chất bảo quản. Do đó mà nước mắm truyền thống thường sẽ mặn hơn nước mắm thông thường. Thêm vào đó, do được làm từ nguồn cá tươi giàu đạm, nước mắm truyền thống sẽ có vị ngọt tự nhiên nơi đầu lưỡi, kèm theo mùi thơm nồng đặc trưng.

Những phương pháp sản xuất bằng những nguyên liệu bổ sung khác sẽ không thể đem lại mùi thơm tinh khiết này. Việc ủ chượp nhân tạo, có thêm men nhân tạo để thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy cá, rút ngắn thời gian ủ chượp, sẽ làm cho nước mắm có mùi nồng

Tên doanh nghiệp và nguồn gốc

nước mắm an toàn có địa chỉ sản xuất rõ ràng

Người tiêu dùng nên chú trọng đến nhãn mác xuất sứ của nước mắm khi quyết định mua

Sau khi đọc thành phần cơ bản trên nhãn chai nước mắm thì thông tin tiếp theo bạn cần quan tâm là tên, địa chỉ của doanh nghiệp, nơi sản xuất… vì nguồn gốc sẽ là cơ sở để bạn lên tiếng khi sản phẩm gặp phải những vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

Không nên mua những loại nước mắm trôi nổi không xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng, tuy giá rẻ hơn, thậm chí chưa bằng ½ giá của hãng uy tín nhưng nó lại tiềm tàng nhiều nguy cơ gây hại cho sức khoẻ. Bạn có thể mua một số loại nước mắm có làng nghề nổi tiếng tại đây.

An toàn là không thêm phụ gia, không dùng chất bảo quản

Nước mắm sạch được lên men tự nhiên nói không với chất bảo quản

Nước mắm sạch thường là nước mắm truyền thống, ủ từ cá và muối biển, lên men hoàn toàn tự nhiên, chắt lọc lần đầu, không pha chế. Trong đó sẽ không thêm bất kì chất bảo quản, không có phụ gia (chất tạo ngọt, tạo đạm nhân tạo), không dung chất định vị, định màu.

Độ đạm nước mắm

Độ đạm của nước mắm thường được thể hiện ngay trên bao bì sản phẩm. Theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003)

Độ đạm trong nước mắm càng cao thì chất lượng nước mắm càng tốt

Độ đạm được phân loại như sau:

  • Độ đạm >30No: Loại đặc biệt.
  • Độ đạm >25No: Loại thượng hạng.
  • Độ đạm >15No: Loại hạng 1.
  • Độ đạm >10No: Loại hạng 2.

Như vậy, có thể thấy độ đạm càng cao thì chất lượng của nước mắm càng tốt. Nước mắm truyền thống luôn có độ đạm từ 30 – 45 độ.

Nước mắm an toàn nhất là loại nước mắm phải đạt đủ những tiêu chí mà chúng tôi vừa trình bày. Hãy bỏ túi ngay cách nhận biết đâu là nước mắm an toàn để chia sẻ cùng người thân và bạn bè cũng như là trau dồi thêm kiến thức và kĩ năng nhận biết nước cho bản thân.

>> Xem thêm:

 

 

Bài cùng chuyên mục