Đặc sản từ vùng biển: Nước mắm cá cơm

Nước mắm cá cơm tươi hẳn đã quá quen thuộc trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt. Điều gì tạo nên hương vị thơm ngon, vô cùng đặc trưng trong nước mắm cá cơm? Cùng khám phá những bí mật thú vị về nước mắm cá cơm, để hiểu thêm về hương vị đặc sản biển khơi trong bài viết dưới đây nhé!

Cá cơm tươi ngon được đánh bắt từ biển

Cá cơm hầu hết sống ở vùng nước mặn (một số ít sống ở vùng nước ngọt, nước lợ như cá cơm trắng), có kích thước khá nhỏ và sống theo bầy đàn. Khi tới mùa, ngư dân sẽ đánh bắt và trộn kết hợp cùng với muối hạt để bắt đầu những công đoạn đầu tiên của quá trình sản xuất nước mắm cá cơm.

Cá cơm rất đa dạng về chủng loại, như cá cơm than, cá cơm sọc tiêu, cá cơm đỏ, cá cơm trắng, cá cơm sọc phấn, cá cơm lép… Tuy nhiên, người dân làm nước mắm thường chọn loại cá cơm sọc tiêu và cá cơm than để ủ chượp, vì hai loại cá này sẽ cho ra những giọt nước mắm thơm nồng, cùng màu sắc đẹp hơn.

Quy trình làm nước mắm truyền thống như thế nào?

Quy trình làm nước mắm truyền thống đảm bảo an toàn sức khỏe như thế nào và quy trình sản xuất ra sao? Đâu là những thông tin mà người tiêu dùng cần phải nắm được để lựa chọn sản phẩm nước mắm phù hợp cho gia đình sử dụng?…

Mùa đánh bắt cá cơm là khi nào?

Cá cơm xuất hiện vào mùa tháng 7 âm lịch, kéo dài cho đến cận Tết hoặc sau tháng Giêng. Ngư dân có thể trúng vụ khi có gió nồm từ biển thổi vào. Đây là dấu hiệu báo mùa cá về mà người dân làng chài qua quá trình đánh bắt cá đã tích lũy được. Thời điểm này được xem là vụ mùa thu hoạch và mang lại nguồn thu nhập đảm bảo cho cuộc sống ngày Tết của các ngư dân.

Khi nào là mùa đánh bắt cá cơm

Khi nào là mùa đánh bắt cá cơm

Nâng niu từng giọt nước mắm

Việt Nam có lợi thế đường bờ biển dài, ngư dân vì thế mà đánh bắt cá quanh năm. Các vùng biển nổi tiếng cũng trở thành những địa điểm cung cấp nước mắm cho thị trường: Phú Quốc, Nha Trang, Phan Thiết, Bình Định,…

Thông tin thêm:
> Nước mắm Phú Quốc
> Nước mắm Phan Thiết
> Nước mắm Nha Trang

Chính vì sự trù phú của những ngư trường này, thương hiệu Chin-su và Nam Ngư đã chọn Phú Quốc để sản xuất ra những giọt nước mắm thơm ngon, hảo hạng nhất. Từ khâu chọn lựa nguồn cá tươi một cách kỹ càng, đến quy trình sản xuất kết hợp giữa phương pháp truyền thống và quy trình đóng chai hiện đại để giữ trọn hương vị cá đậm đà, tất cả đều được Chin-su và Nam Ngư sát sao quản lý, với mong muốn mang đến cho người Việt hương vị nước mắm thơm ngon, hài hoà, và thật đặc trưng từ thương hiệu.

Nước mắm cá cơm thơm ngon

Nước mắm cá cơm thơm ngon

Nam Ngư Cá Cơm Tươi – Vị ngon đậm đà biển khơi

Đối với Nam Ngư, nguồn nguyên liệu để làm nước mắm đều phải là nguồn cá cơm tươi ngon, được tuyển lựa kỹ càng. Từ những mẻ cá cơm mới đánh bắt lên, ngư dân cho cá ướp cùng muối để giữ nguyên độ tươi ngon và hàm lượng dinh dưỡng có trong cá. Cá sẽ được trộn đều với muối ngay trên thuyền sau khi đánh bắt, theo tỉ lệ vàng 3 cá : 1 muối.

Chính vì sự trù phú của của vùng biển Phú Quốc mà Nam Ngư đã chọn hòn đảo này để xây dựng nhà thùng quy mô lớn với sức chứa hơn 10,000 tấn cá. Các chuyên gia Nam Ngư luôn tỉ mẩm theo dõi sát sao trong suốt quá trình ủ chượp để từng mẻ nước mắm không những đạt tiêu chuẩn khắt khe từ Bộ Y Tế, mà còn đạt chuẩn về chất lượng thượng hạng từ chính Nam Ngư.

>> Tham khảo sản phẩm: Nam Ngư Phú Quốc: Ủ chượp đóng chai tại Phú Quốc

Nước mắm cá cơm Nam Ngư đậm đà hương vị biển

Nước mắm Nam Ngư đậm đà hương vị biển

Cái “tâm” luôn được các chuyên gia Nam Ngư đặt lên hàng đầu, để từng sản phẩm nước mắm Nam Ngư Cá Cơm Tươi khi đến tay người tiêu dùng luôn là sản phẩm thượng hạng và vượt trội nhất.

Kết: Nước mắm cá cơm luôn được xem là nước chấm thơm ngon, là gia vị không thể thiếu trên bàn ăn Việt. Hy vọng với những thông tin trên, các chị em phụ nữ đã hiểu hơn về quá trình làm nước mắm cá cơm ngon, và chọn lựa được cho gia đình thương hiệu nước mắm ưa thích nhất.

>> Xem thêm:

>>> Nguồn tham khảo: https://mamnamngu.com/nuoc-mam-ca-com-la-gi-lam-nuoc-mam-ca-com-tai-nha-nhu-the-nao.html

Bài cùng chuyên mục