Nước mắm đạt tiêu chuẩn Bộ Y tế được sản xuất theo quy trình như thế nào?

Nước mắm an toàn là tên gọi chung cho dòng sản phẩm nước mắm được sản xuất theo khuôn khổ với tiêu chuẩn khắt khe, đảm bảo đáp ứng được các quy định của Bộ Y tế. Điển hình là nước mắm an toàn Masan với các sản phẩm nước mắm Nam Ngư, CHIN-SU thuộc top thương hiệu nước mắm được ưa chuộng nhất tại Việt Nam trong nhiều năm liên tiếp.

Nước mắm an toàn tuân thủ các quy định của Bộ Y tế

Gần đây một số nguồn thông tin không chính thống đã gọi các sản phẩm nước mắm an toàn là “nước mắm công nghiệp” với ý nghĩa tiêu cực, sai lệch, gây nên nhiều sự hoang mang cho người tiêu dùng và làm ảnh hưởng đến các nhà sản xuất sản phẩm nước mắm đạt chuẩn Bộ Y tế uy tín.

Tuy nhiên, việc áp dụng công nghệ sản xuất hàng loạt sẽ đảm bảo chất lượng đầu ra đồng đều và hỗ trợ cho quá trình sản xuất diễn nhanh hơn. Thêm vào đó, có hệ thống dây chuyền sản xuất và đóng chai hiện đại, các sản phẩm nước mắm từ thương hiệu lớn tuyệt đối an toàn cho sức khỏe người dùng, hoàn toàn trái ngược với định kiến “nước mắm an toàn” không chính xác.

nước mắm cốt được lấy ra từ nhà thùng

Nước mắm của Công ty Masan Consumer đạt chuẩn nước mắm an toàn theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế

Điển hình là các sản phẩm nước mắm an toàn của Công ty Masan Consumer, tất cả đều được chế biến và đóng chai theo quy trình công nghệ khép kín đạt chuẩn châu Âu. Doanh nghiệp có hệ thống kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, đầy đủ hồ sơ công bố chất lượng tại Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) hoặc Sở Y tế địa phương theo đúng quy định. Các thành phần của sản phẩm cũng được công bố minh bạch, được ghi rõ trên nhãn theo đúng quy định về nhãn hàng hóa.

Xây dựng thương hiệu từ sự thấu hiểu người dùng

Theo nghiên cứu của Công ty Kantar Worldpanel, trung bình mỗi người dân Việt Nam đang sử dụng 4 lít nước mắm một năm. Là loại gia vị quốc hồn quốc túy, mâm cơm nào cũng cần có chén nước mắm mới gọi là đủ đầy, trọn vị.

thực chất không có chuyện nước mắm gây ung thư

Cá cơm nguyên chất cũng là nguồn nguyên liệu chính để sản xuất nước mắm an toàn

Nhưng để tìm được vị nước mắm chuẩn ngon không phải là việc đơn giản. Bởi thế, trước mỗi bữa cơm, chị em nội trợ lại phải bỏ thêm thời gian, công sức để pha chế, thêm giảm gia vị thì mới có được chén nước mắm thơm ngon, hài hòa.

Với hơn hàng chục ngàn cuộc khảo sát người tiêu dùng, các chuyên gia đã dày công nghiên cứu, kết hợp giữa phương pháp làm nước mắm thông thường, ủ chượp tỉ mẩn nguồn nguyên liệu thiên nhiên chất lượng, với ứng dụng khoa học kỹ thuật để tạo nên loại nước mắm an toàn chuẩn ngon. Chỉ cần rót ra là có ngay một chén nước mắm đậm đà, tròn vị cho bữa cơm gia đình.

Thành công đến từ hiểu biết nhu cầu của người tiêu dùng đã giúp Masan trở thành thương hiệu tiêu dùng hàng đầu tại Việt Nam. Phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của đội ngũ chuyên gia Masan chính là việc liên tục lọt vào Top 3 thương hiệu được lựa chọn nhiều nhất tại Việt Nam, theo báo cáo thường niên ‘Dấu chân thương hiệu’ (Brand Footprint) năm 2018 do Kantar WorldPanel công bố.

Tuyển chọn nguyên liệu nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng

Vậy nước mắm an toàn Masan được làm từ nguyên liệu gì mà thơm ngon đến vậy? Chất lượng của các sản phẩm nước mắm Masan đặc biệt nổi tiếng cũng bởi nguyên liệu. Cá nào cũng có thể làm mắm nhưng những người sản xuất tại Masan chỉ sử dụng cá cơm tươi ngon. Những mẻ cá này được đánh bắt ngay từ những vùng biển gần nơi các nhà thùng được xây dựng. Để đảm bảo sự tươi ngon, cá sẽ được trộn đều với muối ngay trên thuyền sau khi đánh bắt.

chất lượng nước mắm Nam Ngư

Nguyên liệu chất lượng, nhà thùng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế chính là điều kiện giúp nước mắm an toàn Masan đến gần hơn với người tiêu dùng

Ngoài ra, các mẻ cá cơm trước khi được đưa vào ủ trong nhà thùng còn phải được “chấm điểm” qua 5 chỉ tiêu khắt khe ngay tại cảng về tỷ lệ cá tạp, loại cá, độ muối, độ tươi và độ khô để đảm bảo có chất lượng tốt nhất. Mỗi ngày, các chuyên gia làm mắm đều cần mẫn làm việc từ khâu lựa chọn nguồn cá tươi ngon, đến giám sát chặt chẽ quy trình sản xuất và kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm để cho ra hàng triệu chai nước mắm an toàn đến với bếp ăn của các gia đình.

Hiện nay các nhà máy nước mắm của Masan đều đã được thiết lập hệ thống kiểm tra chất lượng chặt chẽ, từ quy trình công nghệ cho tới nguyên liệu đầu vào, từ bán thành phẩm cho đến thành phẩm…. Nhà máy còn sở hữu các phòng nghiên cứu hiện đại theo tiêu chuẩn ISO 17025 với mục đích kiểm tra các chỉ tiêu theo yêu cầu, để đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra luôn ở mức độ cao nhất.

Nước mắm an toàn với quy trình sản xuất khép kín, tiêu chuẩn quốc tế

Kế thừa tinh hoa lâu đời của nghề làm nước mắm Phú Quốc, nhà thùng nước mắm Masan luôn tuân thủ chặt chẽ quy trình chế biến công phu và tinh tế trong tất cả các công đoạn. Từ việc lựa chọn nguồn nguyên liệu, các chuyên gia đã tinh chọn kỹ càng, chỉ chọn mua nguồn cá cơm chất lượng, loại bỏ cá tạp, tỷ lệ cá và muối cũng được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng nước mắm thơm ngon.

quy trình sản xuất nước mắm Nam Ngư

Masan sở hữu dây chuyền đóng chai khép kín theo tiêu chuẩn Châu Âu

Chọn được nguồn nguyên liệu đạt chuẩn, các chuyên gia chỉ mới đi được một phần ba quãng đường. Giai đoạn ủ chượp mới là công đoạn thử thách lòng kiên nhẫn của người làm nghề, khi cá và muối được ủ yếm khí trong thùng gỗ suốt gần một năm ròng, không đánh nát hay khuấy đảo. Trong suốt thời gian ủ, những chuyên gia của Masan vẫn luôn cần mẫn kiểm tra, đánh giá chất lượng nước mắm trong từng thùng, để đảm bảo chất lượng nước mắm cốt luôn ổn định, đạt chuẩn.

Trong suốt một thập niên qua, nước mắm Masan luôn có vị ngon hài hòa và chất lượng đảm bảo an toàn sức khỏe, chiếm trọn niềm tin hàng triệu gia đình từ thành thị đến nông thôn – là thành quả cho sự cống hiến hết mình của các chuyên gia luôn đặt nhu cầu của đông đảo người tiêu dùng làm trọng tâm.

Vị ngon chiếm trọn mọi trái tim người tiêu dùng

Để giữ vững vị trí này, các chuyên gia của Masan đã không ngừng nỗ lực nhằm đảm bảo mỗi chai nước mắm đến tay người tiêu dùng có vị ngon hài hòa, không cần thêm cũng chẳng phải bớt và đặc biệt an toàn sức khỏe.

Kiểm tra chất lượng nước mắm Nam Ngư

Kiểm tra chất lượng nước mắm Nam Ngư

Từ năm 2007, các chuyên gia Masan đã chọn đảo ngọc Phú Quốc làm nơi đặt nhà thùng nước mắm với quy mô lên đến gần 500 thùng ủ chượp, góp phần làm nên những chai nước mắm an toàn thơm ngon, tròn vị. Bên cạnh đó, nhà sản xuất còn hợp tác thu mua gần 60% tổng sản lượng nước mắm cốt của các vùng sản xuất nước mắm chính ở Việt Nam như Nha Trang, Phan Thiết… nhằm đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước mắm của các hộ gia đình từ thành thị đến nông thôn cho bữa cơm hàng ngày. Những nguồn nước mắm cốt này phải trải qua quy trình chọn lọc nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn chất lượng của Masan.

Ít ai biết rằng Công ty Cổ phần Masan Phú Quốc, đơn vị quản lý nhà máy sản xuất nước mắm Masan được đánh giá là một trong những nhà thùng lớn nhất trên đảo Phú Quốc với hàng trăm thùng nước mắm chất lượng. Nhà thùng đang liên tục mở rộng quy mô để trở thành nhà thùng có sản lượng đứng đầu toàn đảo.

Nước mắm an toàn Masan với nguồn nguyên liệu chất lượng cùng dây chuyền sản xuất trên công nghệ hiện đại đạt chuẩn Bộ Y tế, sẽ mang đến cho người dùng những sản phẩm đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng, an toàn thực phẩm, với giá thành hợp lý và hương vị thơm ngon hợp khẩu vị.

>> Xem thêm:

Bài cùng chuyên mục