Cách làm nước mắm ăn bánh bột lọc ngon theo kiểu miền Bắc

Cách làm nước mắm ăn bánh bột lọc có nhiều công thức khác nhau và được thực hiện khá đơn giản từ những gia vị sẵn có trong nhà bếp của bạn.

Cách làm nước mắm ăn bánh bột lọc miền Bắc và ở Huế không hoàn toàn giống nhau, bởi khẩu vị của hai miền khác nhau. Do vậy, khi pha nước chấm của món bánh này thì bạn nên cập nhật cả hai cách pha nước chấm của miền Bắc để cho món chấm của bạn hợp khẩu vị và ngon hơn. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách pha nước chấm bánh bột lọc chuẩn vị miền Bắc.

Cách pha nước chấm bánh bột lọc chanh ớt

Đây là cách pha nước chấm bánh bột lọc đơn giản và dễ nhất mà các chị em hoàn toàn có thể thực hiện được chỉ trong vài phút.

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu như: nước mắm loại ngon, chanh tươi, ớt, đường và nước sôi để nguội.

Tiếp theo, bạn đổ các nước mắm vào một cái nồi và cho thêm đường, nước nguội rồi cho lên bếp để đun sôi với mức lửa vừa phải. Vừa đun bạn vừa phải khuấy đểu để cho đường tan hết. Khi đã sôi thì bạn tắt bếp và đợi cho hỗn hợp nguội hẳn rồi cho thêm nước cốt chanh, ớt đã thái mỏng vào rồi khuấy đều lên, sau đó múc ra bát là bạn có thể chấm cùng với món bánh bột lọc. Với cách làm nước mắm ăn bánh bột lọc này, bạn có thể thực hiện trong lúc chờ bánh chín, chỉ mất chưa đến 5 phút là bạn đã có một bát nước chấm hoàn hảo cho món ăn cùng mình.

nước mắm ăn bánh bột lộc

Cách làm nước mắm chanh ớt chấm bánh bột lọc

Cách pha nước mắm tôm chấm bánh bột lọc

Với cách pha nước chấm chanh ớt khá đơn giản ở trên thì nước mắm tôm có phần phức tạp và cầu kỳ hơn nhưng cũng sẽ không tốn nhiều thời gian của bạn khi làm món nước chấm bánh bột lọc này.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như: tôm đất, ớt, chanh, nước lọc, nước mắm và đường. Cách làm như sau:

Đầu tiên, tôm bạn rửa sạch và lấy vỏ của nó rồi cho vào nồi đun với 6 thìa canh nước lọc trong vòng 3 phút. Khu đã sôi thì bạn tắt bếp và lấy đồ lọc để lọc lấy phần nước luộc và bỏ cặn cũng như vỏ của tôm đi.

Sau đó tiến hành bước tiếp theo trong cách làm nước mắm ăn bánh bột lọc, đó là pha nước mắm. Bạn cho nước mắm, nước luộc tôm, nước đun sôi để nguội, ớt đã thái lát mỏng, đường và khuấy đều hỗn hợp trên cho đường tan ra và các gia vị ngấm vào nhau. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món nước mắm tôm chấm bánh bột lọc lạ miệng và đậm đà.

cách làm nước mắm tôm ăn bánh bột lọc

Nước mắm tôm chấm bánh bột lọc

Ngoài 2 cách làm nước mắm trên thì chúng tôi cũng muốn giới thiệu đến bạn cách làm nước chấm hải sản bí quyết

Cách pha nước mắm tỏi ớt chấm bánh bột lọc

Đây là món nước chấm khá quen thuộc với người miền Bắc, bởi nó được sử dụng cùng với rất nhiều món ăn khác như: chấm nem rán, chấm các món cuốn, món luộc, …

Để pha được bát nước chấm tỏi ớt cho món bánh bột lọc ngon hơn, đậm đà hơn thì bạn cần chuẩn bị: nước lọc, nước mắm, chanh, tỏi, ớt, đường. Cách thực hiện như sau:

Đầu tiên, bạn cần sơ chế một số nguyên liệu như tỏi và ớt rửa sạch, tỏi thì tách vỏ, ớt bạn bỏ cuống, bỏ hột và cho tất cả vào cối để giã ra hoặc băm nhỏ. Sau đó, bạn cho nước mắm, nước sôi để nguội, đường, cốt chanh vào bát vào dùng thìa để khuấy đều lên cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Cuối cùng, bạn bỏ ớt và tỏi đã say hoặc băm nhỏ vào bát nước chấm vừa hòa nêm nếm lần nữa rồi khuấy lên. Sau đó, bạn có thể đem bát nước chấm sử dụng cho bánh bột lọc.

Trên đây là cách làm nước mắm ăn bánh bột lọc  dễ làm, đơn giản, tiết kiệm thời gian mà các chị em hoàn toàn có thể thực hiện được. Ngoài ra, chấm với món bánh bột lọc còn rất nhiều các loại nước chấm khác mà mỗi vùng miền lại có một công thức riêng, tùy thuộc vào sự tìm tòi và khẩu vị của mỗi người mà có những cách pha nước chấm cho món này riêng và độc đáo. Cuối cùng, chúc các chị em thực hiện thành công.

>> Xem thêm:

 

Bài cùng chuyên mục