Nước tương chinsu có 3- MCPD không và câu trả lời của bộ y tế là gì?

Nước tương Chinsu có 3- MCPD không là tin đồn khiến người tiêu dùng hoang mang về chất lượng nước tương. Nước tương ngày càng được sử dụng nhiều trong các bữa ăn của người dân Việt. Những tin đồn này ảnh hưởng đến tinh thần cũng như cuộc sống của người tiêu dùng Việt

Nước tương được làm từ đậu nành lên men theo hình thức công nghiệp. Trong quá trình đó có thể sản sinh một số chất gây ung thư như 3- MCPD. Một số ý kiến cho rằng nước tương Chinsu có chứa 3 – MCPD gây hại cho sức khỏe và đã cáo buộc lên các cơ quan chức năng. Vậy bộ y tế đã kiểm nghiệm và thu được kết quả gì hãy theo dõi thông tin dưới đây.

nước tương chin su có 3-mcpd không

Bộ y tế kiểm nghiệm về tin đồn có 3-MCPD trong nước tương Chinsu

Những ý kiến này đã tạo nên một cuộc khủng hoảng nước tương Chinsu. Sau một tháng rưỡi kể từ ngày lấy mẫu kiểm nghiệm nước tương Chinsu, Bộ Y tế đã có công văn gửi Văn phòng Chính Phủ thông báo kết quả xét nghiệm với nội dung: Không phát hiện nước tương chinsu có 3-MCPD.

Theo công văn này, Kiểm tra hàm lượng 3-MCPD trong các mẫu nước tương Chinsu do Thanh tra Bộ y tế phối hợp với Sở Y tế và Viện Vệ sinh y tế công cộng TP HCM lấy ngẫu nhiên tại dây chuyền sản xuất, trong kho và trên thị trường, kết quả đều không phát hiện thấy có 3-MCPD.

nước tương chin su không có chất 3-MCPD

Chinsu bao gồm những mặt hàng nào?

Bộ Y tế chính thức kết luận: “Như vậy, về hàm lượng chất 3-MCPD qua kiểm nghiệm cho thấy, sản phẩm nước tương Chinsu đảm bảo an toàn, không gây tác hại cho người tiêu dùng”. Với kết quả này đã giải đáp thắc mắc bao lâu nước tương chinsu có 3- MCPD hay không của người tiêu dùng và giúp người tiêu dùng an tâm hơn khu sử dụng sản phẩm nước tương Chinsu và nước tương Chinsu tỏi ớt. 3-MCPD là một dạng ô nhiễm của acid thủy phân protein thực vật có vị mặn, được sinh ra trong quá trình thủy phân các protein thực vật (như đậu tương) bằng HCl.

Theo tư liệu mà Cục Quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cập nhật được từ các kết quả nghiên cứu trên thế giới cho thấy: thí nghiệm về tính độc hại của 3-MCPD bằng cách cho chuột cống uống 3-MCPD liên tục với liều 1 mg/kg thể trọng/ngày thì thấy tinh trùng giảm khả năng hoạt động và giảm khả năng sinh sản của chuột đực. Với liều từ 10 mg – 20 mg/kg thể trọng/ngày hoặc cao hơn sẽ gây tổn thương tinh hoàn chuột đực, biến đổi hình dạng tinh trùng, giảm khả năng sinh sản của con đực ở động vật có vú khác. Với liều 25 mg hoặc cao hơn liên quan đến tổn thương thần kinh trung ương. Với liều 30 mg/kg kéo dài trong 4 tuần sẽ làm tăng trọng lượng thận của chuột. Còn nghiên cứu tính gây độc và gây ung thư dài ngày trên chuột cống cho thấy, với liều 19 mg/kg thể trọng/ngày của chất 1,3 DCP (được hình thành từ 3-MCPD) đã gây khối u thận, gan, biểu mô miệng, lưỡi, tuyến giáp và biểu hiện ung thư do biến đổi gen…

có chất 3-MCPD trong nước tương chinsu không

Nước tương Chinsu không có chất 3MCPD như những tin đồn thất thiệt

Như vậy, với kết quả của bộ y tế nước tương Chinsu không hề chứa 3 – MCPD độc hại cho sức khỏe và đảm bảo an toàn thực phẩm. Nước tương Chinsu đang ngày càng khẳng định được chất lượng của mình cũng như vị trí trên thị trường.

>> Xem thêm:

Bài cùng chuyên mục